Biện Pháp Ngăn Ngừa Suy Dinh Dưỡng Thể Thấp Còi Ở Trẻ Em – MEFACO

Biện Pháp Ngăn Ngừa Suy Dinh Dưỡng Thể Thấp Còi Ở Trẻ Em

Suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em là tình trạng ngày thường gặp ở trẻ Việt Nam. Mặc dù nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn về phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Nhưng tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ vẫn còn ở mức cao. Và có sự khác biệt giữa các vùng miền đạt mức 24,6% được thống kê vào năm 2015.

Thực trạng dinh dưỡng thể thấp còi ở Việt Nam 

Ước tính chiều cao trung bình của người Việt thấp hơn so với một số nước trong khu vực như: Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan,.. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, tình trạng suy dinh dưỡng cơ thể thấp còi ở trẻ em 3 tuổi trở lại sẽ có nguy cơ thấp hơn chiều cao tối đa của họ khoảng 10cm so với trưởng thành.

Thực tế cho thấy chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển tầm vóc, thể lực và trí tuệ. Đặc biệt là giai đoạn đầu đời sự thiếu hụt chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với trẻ em.Chủ yếu là các chất sắt, kẽm, vitamin A, i-ốt, canxi,..

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở mẹ và bé hiện nay vẫn còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Kết quả qua cuộc điều tra toàn quốc cho thấy phụ nữ mang thai thiếu máu chiếm 32,8%, thiếu kẽm 63,6%. Phụ nữ đang độ tuổi sinh đẻ thiếu máu là 27,8%, thiếu kẽm là 80,3%. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi thiếu máu là 25,5%, thiếu kẽm 69,4%. Ngoài ra tỉ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em là 13%,..

Xem ngay: Bồn rửa tay phẫu thuật - TBYT Mefaco

Biện Pháp Ngăn Ngừa Suy Dinh Dưỡng

 

Các biện pháp giảm suy dinh dưỡng thấp còi

Với mục tiêu trong những năm tới để giảm tỉ lệ trẻ duy sinh dưỡng ở Việt Nam. Bộ y tế khuyến cáo người dân cần có những hoạt động cụ thể sau:

- Củng cố và nâng cao năng lực, hỗ trợ điều kiện cho mạng lưới hoạt động.

- Theo dõi sự tăng trưởng, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi.

- Uống bổ sung vitamin A, viên sắt hay viên đa vi chất dinh dưỡng cho các đối tượng có nguy cơ thiếu chất.

- Điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng và hỗ trợ dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ suy dinh dưỡng vùng mất an ninh lương thực.

- Truyền thông thay đổi để thực hiện việc phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi.

- Bảo đảm an ninh lương thực trong hộ gia đình; theo dõi và giám sát việc thực hiện.

Củng cố và nâng cao năng lực, hỗ trợ điều kiện cho mạng lưới hoạt động

Nâng cao việc tập huấn chuyên môn dinh dưỡng ở các tuyến tỉnh, thành phố thuộc trung ương đến y tế thôn bản. Các cán bộ liên ngành bao gồm cả cộng tác viên thực hiện những công việc cần thiết như: cập nhật chuyên môn dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng ở thể thấp còi. Bên cạnh đó là việc bổ sung đa vi chất, truyền thông giáo dục dinh dưỡng. Giám sát theo dõi thực hiện chương trình,....

Tùy theo nhu cầu thực tế của từng địa phương để đưa ra các phương án đào tạo thích hợp. Nhân viên dinh dưỡng chuyên trách ở tuyến tỉnh, thành phố thuộc trung ương. Sau đợt tập huấn sẽ là giảng viên đào tạo, tập huấn cho nhân viên mạng lưới tuyến quận, huyện, thị xã,...

Nhân viên chuyên trách dinh dưỡng tuyến quận, huyện, thị xã, thành phố sẽ hỗ trợ phối hợp tập huấn cho các nhân viên tuyến xã, phường, thị trấn,..

Ngoài ra, các cán bộ ban ngành như: phụ nữ, thanh niên, giáo viên... Cũng cần được tập huấn chuyên môn để phối hợp triển khai các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi.

Xem ngay: Máy nội soi tai mũi họng VENUS 7000PLS

Biện Pháp Ngăn Ngừa Suy Dinh Dưỡng (1)

Bổ sung vitamin A, viên sắt hay viên đa vi chất dinh dưỡng cho các đối tượng nguy cơ

Theo dõi sự tăng trưởng, phát triển và tỉ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi

Tại các trạm y tế thôn bản được cấp cân và thước đo chiều cao. Bà mẹ có con dưới 2 tuổi được cấp biểu đồ tăng trưởng và được hướng dẫn sử dụng biểu đồ để theo dõi sự tăng trưởng của trẻ.

Tất cả trẻ sơ sinh phải được theo dõi cân nặng. Những trường hợp sản phụ không sinh con tại trạm y tế mà sinh tại bệnh viện, trung tâm y tế hay tại nhà... Trạm y tế có trách nhiệm tổng hợp cân nặng sơ sinh của trẻ. Để theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em dưới 5 tuổi theo hàng tháng. Đối với những trẻ dưới 2 tuổi không suy dinh dưỡng được theo dõi tình trạng dinh dưỡng hàng quý. Và trẻ từ 2 tuổi đến dưới 5 tuổi không bị suy dinh dưỡng sẽ được cân đo 6 tháng một lần.

Xác định tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Sẽ căn cứ vào bảng phân loại tình trạng dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0 - 5 tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2006. Tỉ lệ suy dinh dưỡng của xã, phường, thị trấn. Được xác định dựa trên kết quả cân đo theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ. Việc xác định nên thống nhất tại một thời điểm cho toàn tỉnh, thành phố để bảo đảm tính thống nhất của số liệu.

Bổ sung vitamin A, viên sắt hay viên đa vi chất dinh dưỡng

Vitamin A liều cao cần bổ sung cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi 2 lần mỗi năm. Những xã, phường, thị trấn khó khăn sẽ bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi. Trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi được tẩy giun định kỳ 2 lần mỗi năm. Thường niên vào tháng 6 và tháng 12 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tất cả phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung một liều vitamin A liều cao. Nên bổ sung sắt, viên đa vi chất cho phụ nữ mang thai hàng ngày. Đồng thời phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ từ 18 - 35 cũng cần cấp phát viên sắt hay viên đa vi chất hàng tuần.

Ngoài ra, viên đa vi chất dinh dưỡng dành cho trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nhẹ. Có nguy cơ bị suy dinh dưỡng hoặc thuộc gia đình đặc biệt khó khăn.

Điều trị suy dinh dưỡng cho vùng mất an ninh lương thực

Trẻ em dưới 5 tuổi cần được sàng lọc để phát hiện suy dinh dưỡng cấp tính vào các đợt cân trẻ. Những trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng sẽ được cung cấp gói điều trị theo quy định.

Các đối tượng là phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú. Trẻ bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng tại vùng thiên thai, vùng mất an ninh lương thực. Được cung cấp sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng.

Việc thực hiện các hỗ trợ dinh dưỡng phụ thuộc vào tình hình ảnh hưởng cụ thể của thiên tai. Và sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Truyền thông thay đổi hành vi phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi

Bằng cách cung cấp tài liệu chuyên môn, tài liệu truyền thông giáo dục phòng chống thấp còi. Để tuyên truyền và tư vấn phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi. Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và các mẹ có con dưới 2 tuổi. Được cấp tài liệu truyền thông hướng dẫn chế độ ăn. Và phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Tổ chức chiến dịch truyền thông giáo dục dinh dưỡng:  Trong dịp lễ phát động ngày "vi chất dinh dưỡng 1 - 2 tháng 6". Lồng ghép truyền thông giáo dục phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi trong Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển từ ngày 16 - 23 tháng 10.

- Tuyên truyền lợi ích của sữa mẹ và khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ. Cho trẻ bú sớm, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Và nên cho con bú kéo dài đến 24 tháng tuổi.

- Tăng cường các hoạt động truyền thông trực tiếp với các buổi truyền thông nhóm. Thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, bà mẹ có con dưới 2 tuổi và có con dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đặc biệt là thể thấp còi.

- Đẩy mạnh tư vấn phục hồi dinh dưỡng, duy trì và phát triển hệ thống tư vấn dinh dưỡng tại cộng đồng. Xây dựng các câu lạc bộ gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng. Tổ chức các hội thi tuyên truyền về phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi. Xây dựng các mô hình phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi.

- Tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiêu biểu như xây dựng các chương trình, phóng sự, thông điệp truyền thông. Trên hệ thống đài phát thanh truyền hình trung ương và địa phương.

- Xây dựng các tin, bài tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của các thôn, tổ, xã, phường,..

- Xây dựng các banner, áp phích cỡ lớn treo tại các nơi công cộng, chỗ đông người.

Lựa chọn ưu tiên nguồn lực can thiệp biện pháp

Để bảo đảm nguồn lực trong triển khai thực hiện phòng chống suy dinh dưỡng đạt được hiệu quả tốt. Thì việc phân loại cấp độ ưu tiên cho các biện pháp can thiệp rất cần thiết.

Xã, phường, thị trấn được xếp ưu tiên nhóm A khi có tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi trên 30%. Xếp nhóm B khi tỉ lệ này chiếm từ 20 - 30%. Và xếp nhóm C khi tỉ lệ này chiếm ở mức dưới 20%.

Biện Pháp Ngăn Ngừa Suy Dinh Dưỡng (2)

Tất cả trẻ sơ sinh phải được theo dõi cân nặng

Đối với nhóm A và B: can thiệp tất cả nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Ưu tiên kiện toàn và nâng cao chất lượng mạng lưới. Tăng cường truyền thông giáo dục dinh dưỡng. Bổ sung vitamin A và đa vi chất, điều trị suy dinh dưỡng cấp tính...

Ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên của trung ương và địa phương. Phối hợp sử dụng nguồn ngân sách khác nếu có.

Đối với nhóm C: Thực hiện các can thiệp tập trung ở giai đoạn trước và sau khi mang thai. Ưu tiên các hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng, bổ sung vitamin A. Hướng dẫn bổ sung đa vi chất, điều trị suy dinh dưỡng cấp tính...

Ngân sách thực hiện được sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên của trung ương và địa phương. Hỗ trợ cho các hoạt động thiết yếu. Duy trì mạng lưới, ngân sách còn lại sẽ huy động từ nguồn xã hội hóa. Trong trường hợp nguồn kinh phí huy động đủ. Thì có thể thực hiện các hoạt động can thiệp theo nhóm A và B.

Trên đây là những thông tin hữu ích về biện pháp ngăn ngừa suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được biện pháp phù hợp để trẻ luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Nguồn thông tin tham khảo: Suckhoedoisong.vn 

Hỗ Trợ Khách Hàng

Mr Đức

yahoo yahoo

Điện thoại:0866 215 115

Thời gian làm việc

Bất cứ khi nào bạn cần, hỗ trợ 24/7, 7 ngày trong tuần